Công nghệ đánh bóng inox sau khi gia công nhiệt hoặc đột dập biến dạng bề mặt sản phẩm

Công nghệ xử lý bề mặt inox sau khi hàn hoạc gia công nhiệt.

Đa số  khách hàng sử dụng hàn TIG Inox có yêu cầu về việc xóa dấu về mối hàn sau khi hàn bề mặt inox để giúp cho các bạn hiểu hơn về việc gia công bề mặt Inox sau khi hàn. Lifetech việt nam  xin giới thiệu quá trình gia công bề mặt inox bằng phương pháp cơ học với 4 bước:

+ Mài thô cho mịn bề mặt inox (Grinding);

+ Đánh bóng thô(polishing);

+Đánh bóng bằng vải kết hợp với bột đánh bóng - đánh bóng tinh(buffing);

+Đánh sọc hay còn gọi là đánh sước (Brushing).

Quy trình thực hiện như sau.

I.Mài thô bề mặt vết hàn hoặc điểm bị gia công nhiệt.
Xin nói rõ mài và đánh bóng inox là hai quá trình gia công bề mặt inox với một nguyên lý giống nhau là tẩy đi lớp kim loại trên bề mặt inox bằng phương pháp cắt gọt, trà miết. Quá trình mài được thực hiện để loại bỏ sự nhấp nhô của bề mặt mối hàn. Quá trình đánh bóng bề mặt là quá trình được dùng sau khi quá trình mài đã hoàn thành và kết quả của quá trình này là tiền đề cho quá trình đánh bóng gương

bề mặt inox

Các cỡ hạt được dùng cho quá trình gia công bề mặt Inox tấm nói chung hoạc góc cạnh xử lý nhiệt.
+ Cỡ hạt 36: Với cỡ hạt này người ta dùng để xóa các vết hàn trên bề mặt Inox (gọi là quá trình đánh phá bề bặt inox) với các mối hàn thô như kết quả của quá trình hàn que,hàn MIG. 
+ Cỡ hạt 60: Với cỡ hạt này dùng để xóa các mối hàn có độ nhấp nhô thấp như mối hàng Tig, hoặc dùng để tẩy đi sự sần sùi của bề mặt sau khi gia công với cỡ hạt 36 (đây là quá trình xóa đi các rãnh do cỡ 36 để lại, kết quả là bề mặt phẳng hơn).
+ Cỡ hạt 80/120: Cỡ hạt này là cơ sở cho việc đánh bóng gương bằng phớt đánh bóng hoặc máy đánh bóng rung ba chiều. Nếu như chúng ta nóng vội, bỏ qua cỡ hạt này thì không bao giờ có thể tạo ra bề mặt bóng gương được. Và nếu sử dụng cỡ hạt này để tẩy đi sự sần sùi của bề mặt mối hàn hay bề mặt sau gia công với cỡ hạt 36 thì không hiệu quả (chú ý rõ ràng để công việc hiệu quả không gặp khó khăn gì phát sinh)
+ Cỡ hạt 180/240: Đây là cỡ hạt phù hợp cho bước cuối cùng của quá trình đánh sọc Inox. Cỡ hạt này cũng được coi là bước tiền đề không thể thiếu khi gia công đánh bóng gương Inox.
+ Cỡ hạt 320/400: Với cỡ hạt này thì chúng ta sẽ tạo ra được bề mặt sáng bóng như gương, nhìn chung tổng thể bề mặt như nhau, chúng ta sẽ không nhận ra sự khác biệt giữa các vị trí.

Lưu ý: Cỡ hạt này chỉ áp dụng cho quá trình gia công bề mặt Inox tấm và cuộn, chỉ một số thanh hoạc góc cạnh có thể sử dụng cỡ hạt loại này để đánh phá và làm bóng theo yêu cầu. Còn với sản phẩm khó tình thì các chuyên gia chất liệu sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng. Liên hệ 0986 511 239

II. Đánh bóng tinh bằng phớt vải.

Không giống với quá trình mài phá bề mặt inox và đánh bóng là quá trình đánh bóng  bằng vải và bột chuyên dụng không lấy đi lớp kim loại trên bề mặt inox một cách nhanh chóng. Mà quá trình này có xu hướng làm cho bề mặt nhẵn mịn hơn, sáng hơn và có độ tương phản cao hơn. Quá trình này liên quan đến việc dùng vải đánh kết hợp với kem đánh bóng hoặc bột đánh bóng để nâng cao độ bóng của bề mặt.

Ngoài ra, độ bóng của bề mặt kim loại còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình gia công trước khi đánh bóng và chất liệu sản phẩm, chủ yếu là thành phần niken. Nếu ở bước mài và đánh bóng thô không được xử lý tốt thì bước đánh bóng tinh không thể giúp cho bề mặt sáng bóng được.

Về vải đánh bóng được dùng cho quá trình này,chúng ta có thể sử dụng 1 loại vải hoặc nhiểu loại vải chia làm nhiều bước khác nhau:
+ Loại vải đánh bóng có độ mịn trung bình được dùng để đánh bóng các sản phẩm như dụng cụ : thìa, muỗng, dao…
+ Còn loại vải đánh bóng có độ mịn cao được dùng để đánh bóng cho khác thiết bị trong ngành dược, inox trang trí của nhà hàng khách sạn cao cấp,(ví dụ cụ thể là tấm inox ở buồng thanh máy, có thể soi gương được)
Thông thường thì sau quá trình đánh bóng thô thì người ta sẽ dùng từ 2-3 bước đánh bóng tinh để làm bề mặt sáng bóng.

Như vậy, chúng ta có thể hình dung về quá trình đánh bóng gương gồm các bước như sau:
K36 => K60 => K120 => K180 => K280 => K320 => K400 => đánh bóng tinh vải mịn trung bình với lơ => đánh bóng tinh vải độ mịn cao với lơ.(K là ký tự cỡ hạt lơ hoạc cát)

Lưu ý: Mỗi bước buffing sẽ dùng một loại lơ hay kem đánh bóng khác nhau.

III.Đánh sọc inox (Brushing)
Giống như quá trình mài và đánh bóng thô, quá trình cũng mang xu hướng hớt kim loại ra khỏi bề mặt. Nhưng lớp kim loại được hớt đi là rất mỏng. Vật liệu mài được sử dụng chủ yếu là ở dạng “nỉ” – đây là tên thường dùng trong ngành Inox Việt Nam. Còn thực chất đây là những sợi nylon tổng hợp được bao bọc bởi các hạt mài.

IV. Đánh bóng bề mặt inox bằng Máy Xóc Rung ba Chiều.

Đánh bóng rung ba chiều là một hình thức xử lý bề mặt bóng, sáng 90% gương soi. Độ sáng mịn bề mặt bằng 90% so với phớt vải cotton. Chỉ có cái khác là máy đánh bóng rung 3 chiều hay còn gọi là máy xóc rung 3 chiều dùng máy đánh bóng với bi thép đánh bóng. Chúng ta thay Lơ đánh bóng bằng dung dịch đánh bóng inox , hoặc hóa chất đánh bóng kim loại.

 

Cụ thể chi tiết chúng tôi sẽ tư vấn rõ ràng hơn cho khách hàng để đạt công đoạn tối ưu nhất.

mọi chi tiết, thắc mắc  xin vui lòng liên hệ :

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lifetech Việt Nam

Hotline: 098 651 1239 - 04 66848027